HỢP ÂM CHẶN LÀ GÌ? CÁCH SỬ DỤNG HỢP ÂM CHẶN TRONG GUITAR PHỔ BIẾN | SAY GUITAR

Đối với những bạn tập làm quen với guitar, bấm hợp âm chặn guitar có lẽ là một điều rất khó. Để chinh phục được những hợp âm chặn này, bạn không chỉ cần nắm rõ cách bấm hợp âm mà còn phải tập luyện đủ nhiều.

Vì lí do đó, Say Guitar sẽ cho bạn một vài gợi ý để có thể tập luyện, thực hành bấm hợp âm chặn một cách tốt hơn, hiệu quả hơn.

Hợp âm chặn là gì?

Hợp âm chặn là gì? Hợp âm chặn hay được gọi là barre chord. Đây là loại hợp âm mà người chơi phải sử dụng ngón trỏ bàn tay trái chặn lên hầu hết sáu dây đàn. Ngón trỏ tại đây sẽ có vai trò tương tự như kẹp capo của đàn, vì thế người chơi phải dùng ngón trỏ tì lực lên toàn bộ các dây đàn cần phải bấm.

Điều khiến những người vừa mới tập chơi đàn guitar gặp khó khăn trong việc chơi guitar là do cơ tay còn yếu, việc luyện tập các hợp âm chặn cũng sẽ khiến cho người mới tập bị đau, thậm chí là chuột rút nếu dùng quá nhiều sức.

Hợp âm chặn là một trong những hợp âm được dùng giúp cho bản nhạc được hay hơn. Tuy nhiên, những hợp âm này lại rất khó bấm, vì thế với người không có kinh nghiệm bấm hợp âm chặn guitar, bài nhạc sẽ không những không hay hơn mà thậm chí còn có những âm thanh rất khó chịu. Hợp âm chặn khác với hợp âm mở ở chỗ chúng không có âm thanh của dây buông vang lên trong quá trình chơi nhạc.

Cách bấm hợp âm chặn

Hướng dẫn cách bấm hợp âm chặn

Bạn nên luyện cách đặt ngón trỏ vào bấm hợp âm chặn guitar trước rồi bấm những ngón còn lại, hoặc bấm cả một lúc cùng nhau để âm thanh được phát ra có thể sạch, hay và chính xác nhất. Bạn hãy luyện tập cho lực tác dụng lên các dây đều nhau để tranh được tình trạng rè dây, âm tịt hoặc nghe giật cục.

Để bấm hợp âm chặn được tự nhiên hơn thì ta phải luyện tập ch quá trình chuển từ hợp âm mở này sang hợp âm mở kia, rồi từ đó tập chuyển từ hợp âm mở sang hợp âm chặn cho thật nhịp nhàng và nhuẩn nhuyễn.

Tổng hợp các hợp âm chặn phổ biến hiện nay

Hiện nay có rất rất nhiều hợp âm chặn guitar, tuy nhiên cách thức chặn tương đối giống nhau. Nên Say sẽ giới thiệu cách bấm 2 hợp âm cơ bản nhất là Fa và Bm nhé!

Hợp âm Fa chặn

Thông thường, những bạn mới tập chơi không thể bấm được hợp âm chặn sẽ được gợi ý chơi hợp âm tắt. Khi bấm hợp âm tắt, ta không cần dùng ngón trỏ chặn cả ngăn. Ví dụ với hợp âm Fa trưởng ta có cách bấm tắt như sau:

 • Ngón trỏ chặn dây số 1 và 2 ngăn số 1
 • Ngón giữa bấm dây số 3 ngăn số 2
 • Ngón áp út bấm dây số 4 ngăn số 3

Nhiều bạn chọn cách bấm hợp âm tắt vì nó rất dễ để bấm, tương tự với những hợp âm khác. Tuy nhiên khi bạn móc dây bass của hợp âm tắt, âm thanh sẽ không đủ trầm và không thể hay được khi bạn chơi một hợp âm chặn hoàn chỉnh.

Đối với hợp âm Fa trưởng chặn ta sẽ có cách bấm như sau

 • Ngón trỏ chặn cả ngăn 1
 • Ngón áp út bấm dây số 5 ngăn số 3
 • Ngón út bấm dây 4 ngăn số 3
 • Ngón giữa bấm dây 3 ngăn số 2

Trong hợp âm chặn, dây bass là dây số 6, âm sẽ trầm hơn, đẹp ơn so với việc bấm hợp âm tắt.

Hợp âm Bm chặn

Đối với hợp âm Si thứ , các bạn chỉ cần chuyển đổi hợp âm Fa trưởng lên 1 ngăn. Dây bass của hợp âm này sẽ nằm ở dây số 5. Hợp âm này ta có cách bấm như sau:

 • Ngón trỏ chặn 5 dây ngăn 2 (trừ dây số 6)
 • Ngón áp út bấm dây số 5 ngăn số 4
 • Ngón út bấm dây 4 ngăn số 4
 • Ngón giữa bấm dây 3 ngăn số 3

Lưu ý cho bạn đó chính là không cần bấm chặn cả dây số 6, vì khi bấm cả dây số 6 mà bạn vẫn móc bass dây 6 sẽ ra hợp âm Si thứ bass Fa

Các hợp âm chăn phổ biến

Lưu ý khi bấm hợp âm chặn guitar

5 lưu ý mà bạn cần phải nhớ khi bấm hợp âm chặn guitar

Cách đặt ngón trỏ

Những người chơi guitar khi bắt đầu tập bấm hợp âm chặn đa phần đều bị tình trạng tịt nốt. Tình trạng này xảy ra do ngón trỏ của bạn chưa đè sát các dây, dẫn đến tình trạng âm thanh không thể vang lên đúng chuẩn.

Ngón trỏ được coi như là nốt quyết định người chơi đàn có thể chơi được hợp âm chặn ngay không. Nếu muốn chinh phục hợp âm chặn, bạn phải đặt bằng phần cạnh tay và để cần đàn xoay ra phía trước một chút, cánh tay để vuông góc với mặt phím.  Nên để cạnh trái của ngón trỏ tiếp xúc với mặt phím, vì ở vị trí này lực gón tay của chúng ta sẽ mạnh nhất.

Cách đặt ngón cái

Đối với hợp âm mở, ngón cái sẽ đặt hơi cao hơn để tay dược thoải mái. Nhưng đối với hợp âm chặn guitar sẽ ngược lại, ngón cái để rút về phía sau cần đàn. Khi đặt ngón tay về sau như thế thì các ngón tay sẽ tự động đưa ra phía trước. Các bạn chỉ cần nhớ hai nguyên nhân khiến cho dây đàn dễ bị tịt. Một là do bấm không đủ mạnh, hai là do ngón tay vô tình chạm vào những dây ở dưới.

Khi ngón cái ta đặt quá cao, ngón tay chúng ta sẽ vô tình chạm vào các dây ở dưới, làm cho dây dưới không kêu. Nhưng khi ngón cái được đặt rút xuống thì ngón tay chúng ta sẽ được vuông góc, từ đó sẽ không có ngón tay nào vô tình chạm vào dây ở dưới và các dây sẽ phát ra được sạch.

Ngón tay bấm sát vào thanh sắt

Cách bấm các hợp âm chặn guitar là ta phải làm cho ngón tay có thể bám được sát vào thanh sắt. Để dễ dàng thực hiện được điều này hơn, ta có thể sử dụng tay phải hơi kéo thùng đàn sát vào phía người chúng ta, đồng thời đẩy nhẹ cần đàn hướng ra phía ngoài.

Như vậy, khi ta sử dụng hợp âm chặn sẽ có hai lực ngược chiều xuất hiện, một lực hướng vào trong lòng bạn (tay phải đảm nhận), 1 lực hướng ra phía ngoài (tay trái đảm nhận) khiến cho thế chặn tay của bạn được chặt chẽ và vững vàng.

Chúng ta nên bấm sát vào các thanh hết mức có thể để cho lực tay được dùng nhẹ nhất. Khi chặn càng xa thì lực của chúng ta phải dùng rất nhiều, khiến chúng ta mỏi hơn và dễ tịt hơn.

Hợp âm dịch chuyển

Một trong những điều tuyệt vời nhất khi các bạn học được cách chơi các hợp âm chặn phổ biến đó là sự “dịch chuyển” của chúng. Điều đó có nghĩa là, không giống như các hợp âm mở (Open chord), khi bạn đã học được 1 hợp âm chặn thì bạn có thể giữ nguyên “form tay” của hợp âm đó và dịch chuyển khắp cần đàn để tạo ra các hợp âm khác.

Tôi lấy ví dụ trong hợp âm F chẳng hạn, tên hợp âm là tên nốt trên dây số 6 của ngăn 1, bây giờ bạn muốn có hợp âm G, thì chỉ cần giữ nguyên “thế tay” của hợp âm F và dịch 2 ngăn trên cần đàn là được.

Chỉ bấm những dây cần thiết

Khi mới tập chơi, bạn đừng quá tập trung vào bấm chặn cả ngón trỏ mà hãy tập trung vào những ngón còn lại có được tiếng sạch nhất, sau đó bạn có thể sửa ngón trỏ khiến cho hợp âm sạch sau.

Ví dụ

 • Fa trưởng ta chỉ cần chặn 3 nốt là dây 6, dây 2, dây1
 • Si thứ ta chỉ cần chặn 2 nốt dây 2 và dây 1

Lợi ích của hợp âm chặn guitar

3 lợi ích mà hợp âm chặn guitar mang lại khi áp dụng vào đánh các bản nhạc:

Rất tiện dụng

Chúng ta có thể di chuyển hợp âm được lên xuống khắp các vị trí ở cần đàn. Ví dụ như hợp âm fa chặn, khoảng cách từ Fa lên Sol là một cung (tương ứng 2 ngăn). Khi dời Fa trưởng đi bất cứ đâu vẫn là hợp âm trưởng.

Nếu dịch chuyển lên 2 ngăn ta sẽ có sol tưởng, dịch lên 2 ngăn tiếp theo sẽ có La trưởng, 2 ngăn nữa sẽ có Si trưởng, kế tiếp là hợp âm c chặn,… Như các bạn đã thấy, chỉ một thế tay có thể bấm được nhiều hợp âm trưởng khác nhau

Công cụ giúp chuyển tông lên xuống dễ dàng

Hợp âm chặn với ngón trỏ đè qua các dây đàn đóng vai trò như là 1 chiếc capo kẹp đàn. Điều này có nghĩa là khi chơi đàn đệm hát, mà ca sỹ cần phải lên tông thì công việc của guitarist sẽ rất đơn giản nếu biết chặn hợp âm. Vì lúc đó người đệm đàn sẽ chỉ cần dịch ngón trỏ của bàn tay trái lên số phím tương ứng, trong khi vẫn giữ nguyên thế bấm của các ngón tay còn lại là đã có thể nâng được tông đàn cho ca sỹ hát rồi.

Tạo âm chết khi quạt đàn

Đối với hợp âm mở chúng ta vẫn có thể làm được âm câm nhưng có một chút khó khăn, đối với hợp âm chặn lại rất đơn giản. Không giống như violin đẹp nhất ở giai điệu, piano chuyên về hòa âm, guitar lại là loại nhạc cụ mạnh nhất về khoản tiết tấu.

Người chơi guitar, nhất là guitar đệm hát, phải tập trung vào luyện quạt đàn để có thể thể hiện được các loại tiết tấu khác nhau. Và trong các kỹ thuật quạt thì có một kỹ thuật rất hay đó là âm chết. Tức là tạo ra các âm “phựt phựt” chen lẫn với các âm bình thường khi quạt đàn.

Muốn tạo được dead note (âm chết) nếu bạn có một bàn tay thật to, như người nước ngoài, thì không phải là vấn đề. Nhưng không may mắn là người Việt Nam không có bàn tay to đủ để ôm hết toàn bộ cần đàn để bịt dây. Chính bởi vậy là nếu bạn vẫn muốn bịt dây để tạo dead note thì hợp âm chặn là giải pháp hữu hiệu. Đơn giản là bấm hợp âm chặn và nhả lực để hờ trên dây là bạn đã có thể tạo ra các âm dead note như mong muốn rồi.

Tuy để bấm được các hợp âm chặn trong guitar cần rất nhiều thời gian và rất nhiều kiên nhẫn, những hợp âm chặn được sử dụng rất phổ biến. Chúng ta nên tập luyện nhuần nhuyễn 10 hợp âm mở trước để có thể thực sự quen được cách bấm, chuyển hợp âm sau đó mới tìm tổng hợp các hợp âm chặn để tập.

Khi vừa chơi đàn, tay chúng ta sẽ rất yếu, rất mềm nên ta chắc chắn sẽ bị đau. Sau khi nhuần nhuyễn 10 hợp âm cơ bản thì âm sẽ ra được rõ ràng hơn. Từ đó khi bước vào những hợp âm chặn guitar ta sẽ có kinh nghiệm để tập chuyện hợp âm chặn được đơn giản hơn.

Nếu vừa mới chơi mà bạn đã bắt đầu tập tất cả hợp âm chặn guitar thì sẽ khiến chúng ta cả thấy rất khó, thậm chí có thể khiến ta nản chí mà bỏ cuộc. Vì thế hãy tập luyện từ căn bản cho đến nâng cao đàn guitar các hợp âm chặn phổ biến theo đúng trình tự Say Guitar đã gửi đến bạn trong bài viết phía trên nhé!

TAGS :

acoustic, cách chọn đàn, cafe acoustic, dây đàn, guitar, guitar acoustic, guitar cover, guitar mới bắt đầu, guitar saigon, guitar tphcm, guitar đệm hát, học guitar quận 10, học guitar quận 3, hợp âm guitar, phân biệt guitar, phần mềm, phụ kiện guitar, quận 10, sale guitar, say acoustic cafe, sg, tphcm, tư vấn guitar

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: